กรมเจ้าท่า ตรวจเข้มความปลอดภัยทางน้ำทั่วประเทศ

⚓️ข่าวประชาสัมพันธ์ กรมเจ้าท่า⚓️

กรมเจ้าท่า ตรวจเข้มความปลอดภัยทางน้ำทั่วประเทศ

จากนโยบายรัฐบาล โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม (นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ) และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม (ดร.อธิรัฐ รัตนเศรษฐ) ได้มอบหมายให้กรมเจ้าท่าดูแลด้านความปลอดภัยและอำนวยความสะดวก ให้กับพี่น้องประชาชนในการเดินทางทางน้ำทั่วประเทศ

นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ รักษาการอธิบดีกรมเจ้าท่า เปิดเผยว่า ศูนย์ปลอดภัยทางน้ำกรมเจ้าท่า ได้ตรวจสอบ พร้อมสรุปรายงานสถานการณ์ทางน้ำ วันที่ 14 ม.ค. 2566
แบ่งเป็นส่วนกลาง แม่น้ำเจ้าพระยา เรือด่วนเจ้าพระยา ให้บริการ 110 เที่ยว ผู้โดยสาร 15,510 คน เรือไฟฟ้าเจ้าพระยา ให้บริการ 44 เที่ยว ผู้โดยสาร 2,013 คน เรือโดยสารข้ามฟาก ให้บริการ 886 เที่ยว ผู้โดยสาร 19,661 คน เรือภัตตาคาร ให้บริการ 24 เที่ยว ผู้โดยสาร 4,226 คน คลองแสนแสบ เรือโดยสารคลองแสนแสบ ให้บริการ 165 เที่ยว ผู้โดยสาร 22,043 คน และในส่วนภูมิภาค มีเรือโดยสาร ให้บริการ 2,931 เที่ยว ผู้โดยสาร 130,774 คน

ทั้งนี้ จากมาตรการด้านความปลอดภัยทางน้ำ กรมเจ้าท่าได้จัดเรือตรวจการณ์พร้อมเจ้าหน้าที่ออกตรวจตราความปลอดภัย ทั้งในแม่น้ำเจ้าพระยา และคลองแสนแสบ
พบว่ามีผู้ใช้บริการเรือด่วนเจ้าพระยา เรือไฟฟ้า MINE Smart Ferryเรือโดยสารข้ามฟาก และเรือโดยสารคลองแสนแสบ มีปริมาณเบาบาง เรือโดยสารให้บริการตามรอบการเดินเรือ สามารถระบายผู้โดยสารได้อย่างต่อเนื่อง พร้อมกันนี้ ได้จัดเรือตรวจการณ์ และเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องประชาชนตามท่าเรือต่างๆ และตรวจสอบความพร้อมของเรือโดยสาร ท่าเรือโดยสาร และคนประจำเรือ รวมทั้งอุปกรณ์ช่วยชีวิตต่างๆ ก่อนออกเดินเรือ ตามมาตราการความปลอดภัยที่กรมเจ้าท่ากำหนด
สำหรับในส่วนภูมิภาคเขต/สาขาที่ 1-7 มีการจัดตั้งจุดอำนวยความสะดวก พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ในการให้บริการแก่นักท่องเที่ยวที่มาใช้บริการตามท่าเรือต่างๆ ตรวจสอบความพร้อมของเรือโดยสาร ท่าเรือโดยสาร และคนประจำเรือ รวมทั้งอุปกรณ์ช่วยชีวิตต่างๆ ก่อนออกเดินเรือ ตามมาตราการความปลอดภัย รวมถึงประชาสัมพันธ์ให้ผู้ควบคุมเรือคอยติดตามรายงานสภาพอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด

หากประชาชนท่านใดพบเห็นเหตุการณ์ความไม่ปลอดภัยทางน้ำ และได้รับความเดือดร้อน โทรสายด่วนกรมเจ้าท่า 1199 ตลอด 24 ชั่วโมง
———————————————
14 มกราคม 2566
ติดตามข่าวกรมเจ้าท่า
Facebook : กรมเจ้าท่า
Twitter :@md_pr_th
IG : prmd_news

วันที่:14 มกราคม 2566

เข้าชม:143

ข้อมูลโดย: admincommunications

แกลเลอรี่